×
×

Đời thường khó tin của ‘gã đểu nhất màn ảnh’ Anh Tuấn: Ngày bán bánh canh ghẹ, tối làm vua đầu bếp

“Trên phim, tôi hết mình với vai diễn: Đểu cáng, bặm trợn và xấc xược. Nhưng khi trở về với cuộc sống đời thường, với quán bánh canh ghẹ, tôi vẫn có thể dắt xe và che ô cho khách…”, diễn viên Anh Tuấn nói.

Diễn viên Anh Tuấn sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Không sở hữu vẻ đẹp “soái ca” nam thần nhưng Anh Tuấn vẫn khiến khán giả nhớ và ấn tượng qua gia tài phim với toàn vai du côn, đểu cáng, ăn chơi và hám gái…

Dẫu vậy, khi PV Dân trí gặp và trò chuyện mới biết có một Anh Tuấn ngoài đời rất khác: cởi mở, thân thiện và rất hài hước.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 1

Từ “gã đểu nhất màn ảnh Việt”…

Anh Tuấn có biết từ lúc nào mình được khán giả “gán” cho danh xưng “gã đểu nhất màn ảnh Việt”? Phải chăng từ vai Nhuận chơi bời, nghiện hút trong “Những ngọn nến trong đêm”?

– Tôi chỉ biết sau khi ra trường tôi đã được mời đóng những vai đểu cáng, giang hồ, bặm trợn rồi và mấy chục năm qua tôi vẫn chỉ đóng những vai như thế.

Nhuận trong phim Những ngọn nến trong đêm là nhân vật tôi thích và ấn tượng nhất nhưng có thể khán giả không nghĩ như vậy. Nhuận không chỉ nghịch ngợm, làm những chuyện động trời mà còn nghiện hút, ăn cắp… Đây là vai diễn tôi thể hiện rõ sự đểu cáng và đầu tư vào nhân vật nhiều nhất.

Thời điểm tôi đóng Những ngọn nến trong đêm, ma túy vẫn hoành hành, rất nhiều bạn trẻ sa vào con đường “cái chết trắng”. Nhân vật Nhuận của tôi vì thế cũng có ý nghĩa cảnh báo một bộ phận không nhỏ giới trẻ thời đó.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 2Anh Tuấn với vai Nhuận trong phim “Những ngọn nến trong đêm”.

Có bao giờ anh thắc mắc vì sao các đạo diễn chỉ giao cho mình vai phản diện?

– Chưa bao giờ tôi hỏi tại sao nhưng tôi nghĩ vì gương mặt mình có phần lấc cấc, thêm đầu trọc nữa nên hợp với những vai đó chăng? (cười).

Chỉ có điều khi nhận vai, tôi luôn nghiên cứu, tìm những lối diễn xuất khác nhau và quan sát, sáng tạo để biến hóa trong từng nhân vật.

Chính chìa khóa đó giúp tôi đến gần với khán giả, được khán giả chấp nhận và để lại ấn tượng nhất định với Ngôn trong 12A và 4H hay Nhuận trong Những ngọn nến trong đêm và nhiều nhân vật khác.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 3Anh Tuấn vào vai nam sinh cá biệt tên Ngôn trong phim “12A và 4H”.

Đóng vai ác, đểu cũng có nỗi khổ riêng. Không ít diễn viên bị chửi và nhận gạch đá từ trong phim ra ngoài đời vì vai phản diện của mình. Anh thì sao?

– Theo tôi đóng vai phản diện bị khán giả chửi, ghét và ném đá mới thành công. Còn tôi, có lẽ chưa thành công lắm nên vẫn được… khán giả yêu (cười).

Tôi thấy may mắn vì mấy chục năm qua mình đóng vai phản diện, nhưng không có nhân vật nào xấu và ác tận cùng. Bên trong họ vẫn có chút tình người, chỉ cần được đánh thức, bản tính lương thiện sẽ trỗi dậy và được cảm thông.

Đến “thánh vai phụ” chuyên làm nền cho người đẹp

 Với vai giám đốc Khải trong “Đấu trí”, anh tiếp tục vào vai đểu và khán giả tò mò khi anh đóng cùng bà xã Nguyệt Hằng?

– Sau hơn 20 năm, hai vợ chồng tôi tiếp tục đóng chung, nhưng không gặp nhau, vẫn không nhìn mặt và không nói với nhau câu nào.

Anh có bao giờ trách bản thân sinh ra không có ngoại hình nổi bật để được đóng những vai chính thay vì phải làm vai phụ?

– Chưa bao giờ tôi nghĩ như thế. Có lẽ cả sự nghiệp diễn viên của tôi, đến cuối cùng tôi vẫn tận tâm với vai phụ của mình. Với tôi, mỗi giây phút xuất hiện trên màn ảnh đều phải làm mọi cách để gây ấn tượng với khán giả, nhận vai là làm, không quan trọng nhiều hay ít. Bởi được diễn là vui, đã vui phải hết mình. Tôi vui vì chuyên làm nền cho những người đẹp, người tốt.

Anh cũng chưa bao giờ chờ đợi hay khao khát một lần vào vai hiền lành, tử tế?

– Chưa bao giờ tôi ước ao và không khi nào tôi chờ đợi vai diễn như thế. Nhưng nếu có cơ hội tôi sẵn sàng đón nhận. Tuy nhiên, phá bỏ những gì mình đã làm, gây dựng trước đây để bẻ lái sang vai diễn khác chất hoàn toàn và thành công, để lại ấn tượng là điều không dễ dàng.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 4Anh Tuấn tiếp tục gây ấn tượng với vai Khải trong phim “Đấu trí”.

Khó khăn, chật vật vì nghề diễn

Có câu chuyện vui nào ngoài đời liên quan đến những vai diễn và nghề diễn của anh, anh có thể chia sẻ?

– Tôi chuyên đóng vai đểu, bị nhiều người ghét, làm những việc không ai muốn nhưng ngoài đời, khán giả gặp tôi rất tình cảm và thân thiện.

Có những câu chuyện ngoài lề, khán giả yêu quý hỏi những câu rất khó trả lời như “diễn viên cũng đi ăn cơm à?” khi tôi vào ăn ở quán.

Hay có lần tôi đi diễn các tỉnh, đôi khi phải đi xe buýt, trên xe gặp rất nhiều người và cùng hỏi một câu: “Thu nhập bao nhiêu tiền?”, “Một tháng có được 1 tỷ không?”.

Lúc đó tôi thật thà trả lời: “Bọn em diễn viên nhưng không phải ai cũng giàu và nhiều tiền, như em, một tháng được mấy chục triệu là may lắm rồi, nhưng cũng ít lắm”.

Chẳng ai tin hết. Có người lại hỏi: “Có được 2 tỷ không?”. Trả lời nhiều vẫn không ai tin nên tôi nói: “Sao anh có thể hỏi thế được, bọn em làm diễn viên, một tháng phải kiếm 3 – 4 tỷ chứ”. Người ta tin ngay.

Với khán giả và rất nhiều người, ai nhìn vào cũng nghĩ diễn viên là nghề “hái ra tiền” nhưng thực tế chỉ số nhỏ, ít thôi. Đa phần người làm nghệ thuật vẫn còn khó khăn về kinh tế.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 5Theo Anh Tuấn, thời điểm mới lập gia đình, có con, cuộc sống của anh khá chật vật. Thậm chí, anh từng chạy xe ôm để mưu sinh…

Thời điểm khó khăn nhất với anh là lúc nào?

– Đó là thời điểm mới cưới nhau, kinh tế bí bách, vợ chồng tôi chỉ nghĩ làm sao có tiền mua sữa cho con.

Tôi làm đủ nghề kể cả phải chạy xe ôm. Chúng tôi thuê nhà đầu tiên khi mới cưới là 300 nghìn đồng một tháng cho đến nhà cuối cùng thuê là 11 triệu đồng.

Tôi chỉ chia sẻ như vậy để mọi người hiểu quãng thời gian thuê nhà và khó khăn chúng tôi trải qua dài như thế nào.

Đến bây giờ chúng tôi đã mua được chung cư, chẳng lớn gì đâu nhưng với vợ chồng tôi đó là niềm hạnh phúc vì đã có căn nhà của mình.

Đi qua những năm tháng thăng trầm của cuộc sống và nghiệp diễn, với anh nỗi lo nghệ thuật và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”, nỗi lo nào khổ hơn?

– Không riêng gì nghệ thuật, tôi nghĩ ngành nghề nào cũng vậy khi cơm ăn hai bữa chưa đủ, tiền không đủ mua sữa cho con … làm gì cũng sẽ khó khăn và không thể toàn tâm toàn ý được.

Có những thời điểm, khi nhận vai chỉ quay ngày một ngày hai, tôi đã phải tìm kế toán để ứng tạm ứng trước tiền vai diễn của mình. Vì thời điểm đó không có tiền, mà mình cần tiền để chi trả cho cuộc sống và chuẩn bị mọi thứ cho vai diễn.

Sau này, tôi có thêm công việc khác, có thêm thu nhập và không bị áp lực khi làm nghệ thuật nữa. Lúc đó, tôi thấy thăng hoa hơn trong từng vai diễn và sống trọn với nghề, đam mê của mình.

“Tôi có thể dắt xe và che ô cho khách”

 Thật khó hình dung phía sau hình ảnh “gã đểu” trên phim, Anh Tuấn – chủ quán bán bánh canh ghẹ là người như thế nào?

– Tôi tách biệt con người nghệ sĩ và con người đời thường của mình. Trên phim, tôi có thể hết mình với vai diễn: Đểu cáng, bặm trợn và xấc xược. Nhưng khi trở về với cuộc sống, với quán bánh canh, tôi vẫn có thể dắt xe và che ô cho khách. Tôi phục vụ khách như một nhân viên bình thường.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 6Ngoài đam mê đóng phim, Anh Tuấn còn là ông chủ quán bánh canh ghẹ.

Quán bánh canh ghẹ của anh và diễn viên Vĩnh Xương có được sự giúp đỡ hay hỗ trợ công việc gì từ hai bà vợ?

– Khi tôi và Vĩnh Xương có ý tưởng kinh doanh, chúng tôi ra quy định: các bà vợ không dính dáng gì vào việc này.

Tất nhiên, giữa con người với nhau không thể tránh có lúc nảy sinh mâu thuẫn, nhưng khi có đàn bà, tôi nghĩ mâu thuẫn sẽ đẩy lên cao trào. Hiện tại chúng tôi đã kinh doanh với nhau được 7 năm và không có điều gì xảy ra. Nếu có các bà vợ tham gia, tôi nghĩ chỉ được 2 năm sẽ giải tán thôi (cười).

Thu nhập từ quán bánh canh chắc hẳn khá hơn so với việc anh đóng phim?

– Ít nhiều thì chưa biết, nhưng kể từ ngày mở quán bánh canh ghẹ, tôi cũng đủ tiền nuôi vợ con và không phải ứng trước tiền vai diễn nữa (cười).

Đối với tôi, cả diễn xuất và kinh doanh bên ngoài đều đem lại thu nhập. Nhưng quan điểm của tôi, kinh doanh có thắng, có thua, có được, có mất.

Còn đi diễn và được cống hiến cho khán giả có lẽ không bao giờ “thua” được.

Người đàn ông bặm trợn có cuộc hôn nhân viên mãn

Nhắc đến Anh Tuấn nhiều người vẫn chỉ gọi là chồng của Nguyệt Hằng thay vì gọi tên anh?

– Khi người ta nhắc đến Nguyệt Hằng cũng gọi là vợ của Anh Tuấn mà.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 7
Ngày trẻ, Anh Tuấn chắc cũng ga-lăng và hào hoa lắm mới tán đổ và lấy được cô gái xinh đẹp như Nguyệt Hằng?

– Đấy là mọi người nghĩ thôi. Hồi trẻ xinh như Nguyệt Hằng tôi “có một rổ” (cười lớn). Nên việc chọn tôi quyết định chứ không phải Nguyệt Hằng nhé!

À, mà tôi nói đùa thôi! (cười)…

Trái ngược với anh, chị Nguyệt Hằng đóng cặp với nhiều nam diễn viên khác. Anh có cảm thấy buồn và chạnh lòng?

– Không buồn, cũng không chạnh lòng nhưng… hơi khó chịu. Là con người ai cũng thế thôi, khi thấy người yêu hay vợ mình va chạm, đóng cảnh tình cảm với người đàn ông khác… khó chịu chứ?

Nhưng đôi lúc phải gạt ngay sự khó chịu ấy bằng cách nghĩ rằng “đây là nghề”. Và qua 30 năm làm nghề, giờ tôi bớt khó chịu hơn rồi.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 8Anh Tuấn và Nguyệt Hằng trong lễ cưới.

Trong công việc hay cuộc sống có quyết định nào của bà xã khiến anh phật lòng?

– Tôi chẳng phật lòng vì quen rồi. Chúng tôi đã sống với nhau hơn 30 năm và quá hiểu nhau. Nếu những quyết định của cô ấy khiến mình phật lòng chắc nhiều lắm và tôi tập thói quen không phật lòng, mình đỡ mệt hơn.

U50 rồi, vợ chồng anh có còn hẹn hò?

– Chúng tôi thi thoảng vẫn làm những chuyện cảm giác… hơi quá tuổi như vừa hôm trước, chúng tôi đi xem phim. Xem xong, chúng tôi mới biết phim đó chỉ dành cho những khán giả 15, 16 tuổi thôi.

Và lúc ra ngoài rạp, thấy các bạn trẻ chụp ảnh với búa, tôi cũng rủ vợ cùng chụp nhưng vợ bảo: “Thôi mình già rồi”!

“Ông bố đông con” của V- biz”

Bước ra khỏi vai diễn đểu cáng trên màn ảnh hay vai trò ông chủ quán bánh canh ghẹ. Trở về với gia đình, anh là người chồng, người bố như thế nào?

– Tôi cũng như bao ông bố bình thường khác: yêu con, thương con và chăm chút cho những đứa con của mình. Tôi thích cuộc sống giản dị và bình thường. Với tôi, ngày đủ hai bữa cơm, sống không va chạm và an nhàn là hạnh phúc nhất rồi.
Đời thường gã đểu nhất màn ảnh: Ngày bán bánh canh, tối làm vua đầu bếp - 9Gia đình hạnh phúc của diễn viên Anh Tuấn.

Trái với vẻ ngoài xù xì, có phần khó gần, nhưng khi trò chuyện lại nhận ra anh là người hài hước và khá lãng mạn?

– Tôi hài hước nhưng không lãng mạn. Tôi cũng là người nóng tính nhưng thích chiều theo ý người khác và không muốn làm phật lòng người đối diện.

Là chủ quán bánh canh ghẹ chắc khoản nấu nướng của anh cũng 9, 10 điểm nhỉ. Anh có sẵn sàng vào bếp lúc nửa đêm chỉ để nấu một món mà vợ thích?

– Đó là việc thường xuyên. Không cần phải vợ thèm, vợ thích, bình thường nửa đêm tôi cũng vào bếp nấu cho mình ăn và rủ vợ con ăn cùng. Như con gái tôi chẳng hạn, miệng nói “không ăn” để giảm béo nhưng khi tôi nấu lên thơm quá cũng phải chạy lại “đá tí”…

Tôi thích nấu nướng và làm xong một món, những người thân của tôi ăn rồi khen ngon.

Theo anh, bí quyết để giữ được hạnh phúc, tổ ấm thường xuyên vui vẻ và đầy ắp tiêng cười là gì?

– Lúc hai vợ chồng chỉ có một, hai đứa con, tuổi đời còn trẻ thì chẳng có bí quyết gì cả. Nhưng khi bước vào độ tuổi ngoài 40, tôi thấy việc đầu tiên là hai vợ chồng phải kiếm đủ kinh tế để duy trì. Thứ hai là tôn trọng nhau, luôn vui vẻ và yêu cả điểm xấu của nhau.

Với tôi chỉ cần thế. Tôi cũng phải cảm ơn vợ tôi đã giúp gia đình này vượt qua được những thời khắc khó khăn nhất để đến bây giờ, chúng tôi vẫn ở bên nhau.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ!

Related Posts

Privacy Policy

Effective Date: 06-08-2020 This Privacy Policy, together with the Terms of service posted on our Website, set forth the general rules and policies governing your use of…

Ớn lạnh ‘điềm không hay’ trong đám hỏi Shark Bình và Phương Oanh: Ai tinh ý lắm mới nhận ra, nhiều người lo chuyện chẳng lành

Trong lễ dạm hỏi của Shark Bình và Phương Oanh tại Hà Nam – quê nhà cô dâu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh chuyện tình, phong…

Phương Oanh lộ bụng lùm lùm trong ngày đám hỏi, nghi cưới chạy bầu, vợ cũ Shark Bình tỏ thái độ gây choáng

Mới đây, trong đám hỏi với ông xã Shark Bình, một vài khoảnh khắc diễn viên Phương Oanh diện áo dài bó sát, lộ bụng lùm xùm…

Cưới được con dâu là người nổi tiếng, bố Shark Bình ‘có mới nới cũ’, tự mình làm điều ‘chưa từng có’ cho Phương Oanh

Đám hỏi Phương Oanh – Shark Bình diễn ra trong không khí ấm cúng và trang trọng. Ngày 26/7, Shark Bình và nhà trai đã mang lễ tới…

NSND Công Lý muốn quyên sinh vì mắc bệnh trầm trọng, vợ trẻ kém 15 tuổi ‘chống đỡ’ đến nỗi suy nhược thần kinh

Nhiều khán giả đã để lại lời động viên đến Ngọc Hà, mong cô sớm khỏe mạnh. Mới đây, vợ NSND Công Lý lại bất ngờ đăng tải dòng…

Chị đại của dàn chân dài được siêu xe của ông Vũ đưa đón thuê hẳn du thuyền mừng sinh nhật

Để chào tuổi mới, chị đại trong dàn chân dài được ông Đặng Lê Nguyên Vũ dùng siêu xe đưa đón chịu chi thuê hẳn chiếc du…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *