×
×

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ: Sau ly hôn tự kiếm tiền xoay sở nuôi con, chưa từng nghĩ cưới đàn ông vì tiền

Giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao đã nhiều năm, nhưng khi nhắc lại kí ức về thời thi đấu sung sức nhất cách đây hơn 20 năm, “Hoa khôi bóng chuyền” Phạm Thị Kim Huệ vẫn tràn đầy hào hứng, nhiệt huyết.


Cựu tuyển thủ Phạm Thị Kim Huệ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tôi đã phải cố gắng gấp đôi chỉ vì được khen xinh đẹp”

Chị có biết, những cụm từ như “Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ”, “ Hôn nhân của Phạm Thị Kim Huệ”… từng là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên Google?

(Cười), tôi không để tâm đến những điều đó lắm. Tôi cũng không muốn được gọi là hoa khôi. Chỉ vì một lần được trao giải Miss volleyball (Hoa khôi bóng chuyền), mà tôi luôn được gọi với danh xưng hoa khôi.

Tôi nhớ có lần, khi vừa bắt đầu bước vào thi đấu bóng chuyền ở giải trẻ, tôi nghe được câu bình luận về mình với đại ý, “mặt cũng xinh đấy, cũng cao đấy, nhưng đá.nh bóng chẳng ra gì”.

Chính vì câu nói này, tôi đã phải cố gắng quá nhiều, phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba để xóa đi định kiến về những vận động viên có ngoại hình.

Tôi trưởng thành từ điều kiện tập luyện vô cùng kh.ắc ngh.iệt của đội bóng chuyền nữ Bộ Tư lệnh thông tin. Tôi không bao giờ để ý đến ngoại hình của mình, tất cả những gì tôi mong muốn chỉ là được thừa nhận về thực lực.

Suốt sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình, tôi đã cố gắng không ngừng nghỉ để trở thành vận động viên được ghi nhận về chuyên môn, thay vì được chú ý chỉ ở vẻ bề ngoài.

Vậy ra, xinh đẹp là một áp lực với Phạm Thị Kim Huệ

Tôi không nghĩ mình xinh đẹp. Từ trước tới giờ tôi luôn cho rằng, chỉ có năng lực ở thể thao mới là giá trị thật của tôi.

Ở thời điểm còn thi đấu sung sức ở câu lạc bộ bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh thông tin và tuyển quốc gia, tôi nhận được nhiều lời mời tham gia showbiz. Có người mời tôi làm người mẫu, mời tôi thi hoa hậu… nhưng tôi luôn từ chối.

Tôi có tham gia một vài đêm trình diễn thời trang, nhưng đó chỉ là trải nghiệm, tôi muốn xem thế giới của showbiz thế nào, chứ không bao giờ có ý định tham gia, không bao giờ đánh đổi.

Tôi tự thấy, mình chỉ có giá trị thực sự khi tôi là Kim Huệ của bóng chuyền.

Phạm Thị Kim Huệ cho biết, vì được khen xinh đẹp, cô đã phải cố gắng gấp đôi, gấp ba để được thừa nhận về thực lực. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thế nhưng, xinh đẹp vẫn luôn là một lợi thế với phụ nữ. Thời đỉnh cao, chị và những đồng đội của mình như Phạm Thị Yến, Nguyễn Thị Ngọc Hoa… với nhan sắc, với danh tiếng của thế hệ vàng bóng chuyền nữ Việt Nam – nếu biết làm hình ảnh, có lẽ sự nghiệp cũng như sức ảnh hưởng, mức thu nhập đã khác xa. Chị có tiếc khi thời chị ở đỉnh cao, mạng xã hội và truyền thông lại chưa bùng nổ như bây giờ?

Đúng là thời của chúng tôi, mạng xã hội, truyền thông chưa phát triển mạnh như bây giờ. Chúng tôi sẽ không được lan tỏa hình ảnh, sức ảnh hưởng, không có nhiều quảng cáo, thu hút doanh nghiệp tài trợ… như bây giờ.

Nhưng bất kì điều gì cũng có 2 mặt. Chính nhờ việc mạng xã hội không b.ùng n.ổ, việc “làm hình ảnh” không chi phối, tất cả chúng tôi đã tập trung tất cả tâm sức, sự quyết tâm cho bóng chuyền.

Bây giờ, khi mạng xã hội phát triển, nhiều vận động viên bị chi phối về chuyện xây dựng hình ảnh, việc sản xuất kênh riêng trên nền tảng xã hội để kiếm thêm… Vô tình đã ảnh hưởng đến sự tập trung của họ cho chuyên môn chính là thi đấu, tập luyện.

Thời chúng tôi, tất cả đều chỉ dồn cho tập luyện, thi đấu. Chúng tôi nỗ lực phát huy hết sức ở câu lạc bộ để nuôi khát vọng được lên tuyển quốc gia, để được đi thi đấu ở các giải lớn, để được đến dự SEA games, đoạt huy chương về cho tổ quốc.

Đó là tất cả khát vọng của thế hệ vận động viên như tôi và đồng đội.

Bất kì vận động viên thi đấu đỉnh cao nào rồi cũng phải đối diện với chuyện… hết thời. Đi qua thời kì rực rỡ nhất, nhiều vận động viên phải vất vả mưu sinh, lo kiếm sống. Phạm Thị Kim Huệ dường như cũng không thể là ngoại lệ khi từng xoay xở kinh doanh nhiều lĩnh vực, từ bán hàng online, mở tiệm xăm đến nhà hàng?

Tôi thuộc tuýp phụ nữ đ.ộc lập và chủ động. Tôi ý thức rất sớm về sự ng.hiệt n.gã của cuộc đời một vận động viên thi đấu đỉnh cao. Bởi vậy, ngay từ khi còn đang thi đấu sung sức, tôi đã có sự chuẩn bị cho mình. Tôi đi học đại học để có bằng, sau đó chuyển sang công tác của một huấn luyện viên.

Tôi nhìn vào tấm gương của nhiều anh chị đi trước, họ chỉ mải mê tập trung thi đấu mà không lo học, đến khi hết thời, không có bằng cấp, họ buộc phải chuyển hướng công việc, không được chuyển sang công tác huấn luyện.

Vận động viên dành hết thanh xuân, tuổi trẻ cho thi đấu, khi giã từ sự nghiệp, nhiều người s.ốc và vất vả tìm n.gã rẽ mới.

Việc mở rộng kinh doanh nhiều lĩnh vực cũng là cách tôi chuẩn bị tương lai cho mình. Ngoài câu nói về sắc đẹp, tôi còn từng ám ảnh với lời nhận xét rằng “giới vận động viên thể thao chỉ được chân tay to, n.ão ngắn”.

Tôi lại nỗ lực đi học, tham gia kinh doanh, cố gắng không ngừng nghỉ để thay đổi định kiến về vận động viên thể thao. Hiện, tôi đang đi học Thạc sĩ về Quản lý Kinh tế tại Đại học Quốc gia. Sau này, tôi cũng muốn đầu tư kinh doanh bài bản hơn.

Hình ảnh Kim Huệ đời thường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Tôi ly hôn và không hối hận”

Trò chuyện sẽ thấy, Kim Huệ mạnh mẽ, thích độc lập. Chị có khi nào nghĩ, việc mình quá mạnh mẽ, đ.ộc lập sẽ khiến đàn ông thấy ngại khi ở bên?

(Cười), đúng là tôi rất mạnh mẽ, chủ động, độc lập, không thích dựa dẫm vào ai, nhất là chuyện tài chính. Mọi người từng nói về việc sao tôi không cặp với đại gia để có cuộc sống sung sướng, giàu sang. Nhưng đó không phải con người tôi.

Sau khi ly h.ôn, tôi tự xoay xở kiếm sống. Tôi mua nhà trả góp, tự kiếm tiền mua xe, lo cho con ăn học. Đến điện, nước trong nhà mình, tôi cũng tự sửa.

Phụ nữ có lẽ không nên ôm đồm quá, không nên mạnh mẽ quá, để đàn ông thấy rằng họ cần phải ở bên để làm chỗ dựa.

Nhưng tôi chọn cách sống là chính mình. Ở tuổi này, tôi sẽ đợi một người đàn ông thật xứng đáng. Tôi không còn nông nổi như khi còn trẻ, yêu đ.ập đầu vào tường, chỉ cần yêu là cưới. Tôi đã nhận ra, với h.ôn nhân, chỉ yêu là không đủ. Tôi cần một người ở bên cạnh biết cảm thông, chia sẻ với mình.

Tôi tin rằng, sẽ có người đàn ông tuyệt vời như thế, rằng ngay cả khi họ ở bên một phụ nữ mạnh mẽ, đ.ộc lập, họ vẫn sẽ giành lấy những việc cần làm.

Phụ nữ mạnh mẽ đến mấy cũng cần chỗ dựa, cũng cần một người đàn ông biết yêu thương, chia sẻ ở bên. Tôi cũng vậy thôi.

Sau khi ly hôn, chị có mất niềm tin vào hôn nhân

Tôi kết h.ôn vì tình yêu và nghĩ, h.ôn nhân chỉ cần tình yêu là đủ. Nhưng hóa ra không phải như vậy. Tôi từng m.ất niềm tin khi hôn nhân đ.ổ v.ỡ dù khi bước ra khỏi h.ôn nhân, tôi không h.ối h.ận gì cả.

Đi qua sóng gió, tôi nhìn nhận mọi điều đơn giản hơn. Tôi và chồng cũ vẫn là bạn, anh ấy vẫn là bố của con gái tôi. Với gia đình chồng, tôi vẫn hết lòng.

Tôi sẽ luôn sống để không phải hổ thẹn với con gái, không phải hổ thẹn với lòng mình. Còn hạnh phúc, đôi khi là nhân duyên, tôi sẽ kiên nhẫn đợi một người đàn ông thật xứng đáng.

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ thời đỉnh cao. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một người đàn ông như thế nào được xem là xứng đáng với Kim Huệ?

Là người có thể cảm thông, chia sẻ cùng tôi. Chị biết đấy, công việc của chúng tôi đi công tác thường xuyên, có khi kéo dài nhiều tháng. Hôn nhân trước của tôi phải dừng lại một phần vì tôi xa nhà liên tục, điều đó tạo thành thử thách lớn cho người bạn đời của mình.

Ở độ tuổi này, tôi độc lập về kinh tế, tôi cũng chưa từng nghĩ đến việc phải yêu hay cưới một người đàn ông vì tiền. Mục tiêu trong cuộc sống của tôi rất đơn giản. Tất cả những gì tôi mong có được từ người đàn ông chỉ là sự chăm sóc, cảm thông, chia sẻ.

Phải có sự cảm thông, chia sẻ mới giúp mối quan hệ được lâu dài, bền vững.

Chị đã tìm thấy người đàn ông như thế chưa?

(Cười), tôi thích sự đàng hoàng trong mọi mối quan hệ. Tôi không dễ nhận lời đi ăn, ngồi cà phê với bất cứ người đàn ông nào ngỏ lời mời. Khi nhận lời, có nghĩa là tôi có chút ấn tượng và muốn tìm hiểu nghiêm túc.

Tính đến hiện tại, tôi chỉ đang trong quá trình tìm hiểu, để xem người ấy có hợp với mình không, chưa có gì để nói xa hơn được.

Điều quan trọng nhất với tôi bây giờ là bản thân cảm thấy như thế nào. Tôi có thể tự tạo niềm vui cho mình. Sống giản dị, hết mình với bạn bè, gia đình.

Tôi rất thích câu nói, hãy cứ sống cho thật tốt, mọi thứ khác đã có trời xanh an bài.

Related Posts

Privacy Policy

Effective Date: 06-08-2020 This Privacy Policy, together with the Terms of service posted on our Website, set forth the general rules and policies governing your use of…

Ớn lạnh ‘điềm không hay’ trong đám hỏi Shark Bình và Phương Oanh: Ai tinh ý lắm mới nhận ra, nhiều người lo chuyện chẳng lành

Trong lễ dạm hỏi của Shark Bình và Phương Oanh tại Hà Nam – quê nhà cô dâu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh chuyện tình, phong…

Phương Oanh lộ bụng lùm lùm trong ngày đám hỏi, nghi cưới chạy bầu, vợ cũ Shark Bình tỏ thái độ gây choáng

Mới đây, trong đám hỏi với ông xã Shark Bình, một vài khoảnh khắc diễn viên Phương Oanh diện áo dài bó sát, lộ bụng lùm xùm…

Cưới được con dâu là người nổi tiếng, bố Shark Bình ‘có mới nới cũ’, tự mình làm điều ‘chưa từng có’ cho Phương Oanh

Đám hỏi Phương Oanh – Shark Bình diễn ra trong không khí ấm cúng và trang trọng. Ngày 26/7, Shark Bình và nhà trai đã mang lễ tới…

NSND Công Lý muốn quyên sinh vì mắc bệnh trầm trọng, vợ trẻ kém 15 tuổi ‘chống đỡ’ đến nỗi suy nhược thần kinh

Nhiều khán giả đã để lại lời động viên đến Ngọc Hà, mong cô sớm khỏe mạnh. Mới đây, vợ NSND Công Lý lại bất ngờ đăng tải dòng…

Chị đại của dàn chân dài được siêu xe của ông Vũ đưa đón thuê hẳn du thuyền mừng sinh nhật

Để chào tuổi mới, chị đại trong dàn chân dài được ông Đặng Lê Nguyên Vũ dùng siêu xe đưa đón chịu chi thuê hẳn chiếc du…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *