×
×

8 trang A4 kể tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, nhận hối lộ 253 lần, nhắc đến số tiền mới thực sự k.inh h.oàng

Trong khoảng hơn 9 trang giấy A4 mà cơ quan truy tố diễn giải về hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ xảy ra tại Bộ Y tế thì có đến 8 trang “kể tội” Phạm Trung Kiên – nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế.

37 bị cáo bị truy tố nhận hối lộ, đưa hối lộ

Sáng nay (11/7), Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 54 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu ra xét xử sơ thẩm. Những người này bị truy tố trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành, địa phương.

Có 116 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo ở phiên sơ thẩm. 2 bị cáo Vũ Hồng Quang (nguyên Phó trưởng phòng Vận tải Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (Phó Tổng giám đốc Công ty Blue Sky) có nhiều luật sư tham gia bào chữa nhất với 6 luật sư.

TAND TP.Hà Nội triệu tập 46 người liên quan, 16 công ty liên quan đến phiên tòa. Phiên tòa dự kiến sẽ xét xử trong 1 tháng dưới sự điều hành của chủ tọa là thẩm phán Nguyễn Quang Huy.

Theo cáo trạng, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch.

Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

8 trang A4 vạch tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế - Ảnh 1.

Các bị can (từ trái qua phải) Nguyễn Anh Tuấn, Tô Anh Dũng, Nguyễn Thị Hương Lan. Ảnh: BT

Thực hiện chủ trương này, quá trình cấp phép các chuyến bay, phê duyệt cách ly tại địa phương và giải quyết vụ án, từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, 25 cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ 164 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10,4 tỷ đồng; 23 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỷ đồng; 4 cá nhân môi giới hối lộ hơn 74 tỷ đồng và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản số tiền 24,5 tỷ đồng.

Trong đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, bị cáo Phạm Trung Kiên – nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, từ tháng 9/2020 đến tháng 1/2022 đã nhận hối lộ 253 lần, tổng số 42,6 tỷ đồng.

Bị cáo Vũ Anh Tuấn – nguyên Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022 đã nhận hối lộ 49 lần, tổng số tiền hơn 27,3 tỷ đồng.

Nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan nhận hối lộ 32 lần; nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng nhận hối lộ 37 lần; nguyên Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Quang Linh nhận hối lộ 5 lần…

8 trang A4 vạch tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế - Ảnh 2.

Nguyễn Quang Linh – cựu Trợ lý của nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ bị Viện KSND Tối cao truy tố tội “Nhận hối lộ”. Ảnh: Bộ Công an

Đáng chú ý, trong vụ án, cơ quan điều tra xác định, có 1 cựu Thiếu tướng Công an có hành vi môi giới hối lộ. Người này là cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – nguyên Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội. Cơ quan truy tố cáo buộc, ông Nguyễn Anh Tuấn từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022 đã môi giới hối lộ 13 lần, tổng số tiền hơn 61,6 tỷ đồng.

8 trang A4 vạch tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đề cập đến hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ xảy ra tại Bộ Y tế, cơ quan truy tố dành đến hơn 9 trang để diễn giải quá trình phạm tội của những người liên quan nhưng có đến 8 trang để diễn giải hành vi phạm tội của Phạm Trung Kiên – nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế.

Theo cáo trạng số 3813/CT-VKSTC-V1, ngày 18/4/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ xảy ra tại Bộ Y tế được diễn giải từ trang 32 đến hết trang 40, bước sang trang 41 khoảng 7 dòng nội dung.

Hành vi vi phạm của Phạm Trung Kiên được diễn giải từ trang 32 đến gần hết trang 39; những nội dung còn lại đề cập đến hành vi môi giới hối lộ hơn 3,3 tỷ đồng của Bùi Huy Hoàng – nguyên chuyên viên Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

8 trang A4 vạch tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế - Ảnh 3.

Phạm Trung Kiên nhận hối lộ đến 253 lần của 18 cá nhân và 62 đoàn khách lẻ. Ảnh: Bộ Công an

Về sai phạm ở Bộ Y tế, cơ quan truy tố nêu rõ, Bộ Y tế giao Cục Y tế Dự phòng tiếp nhận, đề xuất, xem xét, cho ý kiến việc phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao; chấp thuận cho các đoàn khách lẻ được về nước theo đề nghị của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Khi nhận được văn bản của cơ quan chức năng xin ý kiến về chuyến bay, Thứ trưởng Bộ Y tế phân công Cục Y tế Dự phòng, trong đó Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm là đơn vị nghiên cứu, đề xuất.

Khi có kết quả xử lý văn bản, Cục Y tế Dự phòng duyệt dự thảo văn bản trả lời Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị chức năng thông qua Phạm Trung Kiên trình Thứ trưởng Bộ Y tế duyệt, ký văn bản trả lời.

Về sai phạm của Phạm Trung Kiên, cáo trạng thể hiện, Kiên là Thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế có nhiệm vụ tiếp nhận, trình Thứ trưởng duyệt, ký văn bản trả lời liên quan đến việc cho ý kiến xét duyệt các chuyến bay theo đề nghị của Bộ Ngoại giao và các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Phạm Trung Kiên đã yêu cầu đại diện các doanh nghiệp, cá nhân chi tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng/chuyến bay, hoặc từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/khách đối với chuyến bay combo và từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/khách lẻ.

Quá trình giải quyết cấp phép các chuyến bay, từ tháng 2/2021 đến tháng 12/2021, Phạm Trung Kiên bị cáo buộc nhận hối lộ của 18 cá nhân đại diện doanh nghiệp và một số khách lẻ.

8 trang A4 vạch tội nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế - Ảnh 4.

Vụ chuyến bay giải cứu đã gây rúng động dư luận xã hội bởi sự tha hóa của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo các cơ quan Bộ, ngành, các tỉnh thành. Ảnh minh họa

Đầu tiên, tháng 7/2021, Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky thông qua giới thiệu đến liên hệ, được Kiên đồng ý giúp trình ký duyệt cấp phép các chuyến bay. Kiên yêu cầu Hằng phải chi 150 triệu đồng/chuyến, Hằng đồng ý.

Tháng 9/2021, khi gặp Lê Hồng Sơn – Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, Kiên cũng yêu cầu Sơn phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay. Từ tháng 7/2021 đến tháng 11/2021, Kiên đã nhận 7 lần, tổng số 6 tỷ đồng của Hằng, Sơn để trình ký cấp phép 40 chuyến bay.

Trong 7 lần nhận tiền, Kiên có 5 lần nhận tiền ở trụ sở Bộ Y tế, 1 lần nhận qua tài khoản của mẹ vợ, 1 lần qua một người ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Gia Lâm trình đề án thành lập quận lên UBND TP.Hà Nội

Gia Lâm trình đề án thành lập quận lên UBND TP.Hà Nội

Người thứ 2 mà Kiên nhận tiền là Trần Thị Mai Xa – Giám đốc Công ty Masterlife. Kiên nhận của Xa 5 lần, tổng 1,7 tỷ đồng. Không như lần trước, Kiên lần này 4 nhận tiền qua tài khoản của mẹ vợ, 1 lần nhận tại trụ sở Bộ Y tế.

Người thứ 3 mà Kiên nhận tiền là Lê Văn Nghĩa – Giám đốc Công ty Nhật Minh. Nghĩa bị Kiên đề nghị phải chi 150 triệu đồng/chuyến bay và Nghĩa đồng ý. Kiên nhận của Nghĩa 3 lần, tổng số tiền là 1,8 tỷ đồng. Trong 3 lần này, Kiên nhận qua tài khoản của mẹ vợ 1 lần, tại trụ sở Bộ Y tế 2 lần.

Đáng chú ý, ở đơn vị thứ 4, Kiên đã nhận 10 lần tiền, tổng số 2,7 tỷ đồng đều chuyển vào tài khoản của mẹ vợ. Đó là trường hợp của Nguyễn Thị Tường Vy – Giám đốc Công ty ATA. Kiên yêu cầu công ty này chi từ 1 triệu đến 2 triệu đồng/khách, Vy đồng ý. Trong quá trình trình ký giải quyết 18 chuyến bay của Vy, Kiên đã 10 lần nhận tiền như nêu trên.

Cũng với thủ đoạn yêu cầu các đơn vị có nhu cầu cấp phép chuyến bay chi tiền, Kiên đã nhận rất nhiều tiền của các đơn vị còn lại. Theo cơ quan truy tố, từ tháng 2/2021 đến tháng 12/2021, Kiên nhận hối lộ 253 lần của 18 cá nhân và 62 đoàn khách lẻ khác, với tổng số tiền hơn 42,6 tỷ đồng.

Sau khi vụ án được khởi tố, Kiên đã chuyển khoản trả lại cho các cá nhân đại diện các doanh nghiệp tổng số hơn 12 tỷ đồng và đã được nộp lại Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Related Posts

Privacy Policy

Effective Date: 06-08-2020 This Privacy Policy, together with the Terms of service posted on our Website, set forth the general rules and policies governing your use of…

Ớn lạnh ‘điềm không hay’ trong đám hỏi Shark Bình và Phương Oanh: Ai tinh ý lắm mới nhận ra, nhiều người lo chuyện chẳng lành

Trong lễ dạm hỏi của Shark Bình và Phương Oanh tại Hà Nam – quê nhà cô dâu đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Bên cạnh chuyện tình, phong…

Phương Oanh lộ bụng lùm lùm trong ngày đám hỏi, nghi cưới chạy bầu, vợ cũ Shark Bình tỏ thái độ gây choáng

Mới đây, trong đám hỏi với ông xã Shark Bình, một vài khoảnh khắc diễn viên Phương Oanh diện áo dài bó sát, lộ bụng lùm xùm…

Cưới được con dâu là người nổi tiếng, bố Shark Bình ‘có mới nới cũ’, tự mình làm điều ‘chưa từng có’ cho Phương Oanh

Đám hỏi Phương Oanh – Shark Bình diễn ra trong không khí ấm cúng và trang trọng. Ngày 26/7, Shark Bình và nhà trai đã mang lễ tới…

NSND Công Lý muốn quyên sinh vì mắc bệnh trầm trọng, vợ trẻ kém 15 tuổi ‘chống đỡ’ đến nỗi suy nhược thần kinh

Nhiều khán giả đã để lại lời động viên đến Ngọc Hà, mong cô sớm khỏe mạnh. Mới đây, vợ NSND Công Lý lại bất ngờ đăng tải dòng…

Chị đại của dàn chân dài được siêu xe của ông Vũ đưa đón thuê hẳn du thuyền mừng sinh nhật

Để chào tuổi mới, chị đại trong dàn chân dài được ông Đặng Lê Nguyên Vũ dùng siêu xe đưa đón chịu chi thuê hẳn chiếc du…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *