2 lần uy hiếp tài xế xe tải lấy tiền ăn nhậu

Thấy chiếc xe tải đi vào thôn lúc khuya vắng, bị cáo cùng nhóm bạn đã hai lần uy hiếp tài xế lấy tiền ăn nhậu.

VKSND tỉnh Phú Yên vừa kháng nghị vụ Đặng Ngọc Tàu (SN 1984, trú tại xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) cưỡng đoạt tài sản, đề nghị xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo hồ sơ, khoảng 1 giờ ngày 10-8-2019, Tàu cùng nhóm bạn ăn nhậu tại trụ sở thôn Tân Thọ, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân. Lúc này, anh Phan Thế Anh điều khiển xe ô tô tải chở bồn trộn bê tông chạy ngang qua theo hướng đi về thôn Mỹ Long, xã An Dân, huyện Tuy An.

Sau đó, Tàu cùng nhóm bạn chở nhau bằng xe máy đến thôn Mỹ Long thì thấy xe ô tô của anh Thế Anh đậu trên bãi đất trống. Tàu chở bạn chạy đến nói với tài xế xe tải rằng xe của anh đã làm đứt dây điện của người dân và yêu cầu bồi thường.

Mặc dù không làm đứt dây điện nhưng thấy Tàu và những người cùng đi có men bia rượu, thái độ của Tàu hung hăng, anh Anh sợ nhóm này đập phá xe nên nói nếu vô tình làm đứt dây điện thì gửi ít tiền để khắc phục. Sau đó, anh Anh đưa cho Tàu 900.000 đồng. Nhóm Tàu quay về trụ sở thôn Tân Thọ tiếp tục ăn nhậu.

Trong lúc nhậu, cả nhóm nói với nhau về việc xe ô tô của anh Anh có chạy được không. Đến khoảng 3 giờ cùng ngày, nhóm của Tàu điều khiển xe mô tô chạy xuống thôn Phú Mỹ, xã An Dân thì thấy xe của anh Anh đang mắc kẹt gốc cây bên đường và làm đứt dây điện của hai hộ dân.

Thấy vậy, Tàu tiếp tục uy hiếp, buộc anh Anh phải đưa 3,15 triệu đồng. Lấy được tiền, cả nhóm quay về trụ sở thôn Tân Thọ tiếp tục ăn nhậu.

Tàu nói với cả nhóm rằng tài xế Anh cho tiền nhậu rồi chia tiền cho cả nhóm, còn lại 2,6 triệu đồng Tàu giữ lại sử dụng.

Xét xử sơ thẩm ngày 20-9, TAND huyện Tuy An đã xử phạt bị cáo Tàu một năm ba tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng bản án sơ thẩm áp dụng khoản 1 Điều 170 BLHS để xét xử bị cáo Tàu về tội cưỡng đoạt tài sản là có căn cứ.

Tuy nhiên, tại biên bản ghi lời khai ban đầu vào ngày 11-8-2019, bị cáo Tàu luôn sử dụng cụm từ “chúng tôi”, khai việc làm của Tàu được cả nhóm thống nhất. Khi Tàu thực hiện hành vi uy hiếp, chiếm đoạt tài sản của bị hại, những người  trong nhóm đều biết nhưng không ai có thái độ phản đối.

Lời khai của bị cáo Tàu phù hợp với các lời khai ban đầu của Phạm Ngọc Dinh, Đặng Kim Lai, Lê Đình Phong. Theo đó, trong quá trình ăn nhậu, tất cả thống nhất chạy xuống gặp tài xế xe tải để lấy tiền ăn nhậu, nếu không đưa tiền sẽ không cho đi.

Vụ án xảy ra vào lúc rạng sáng, chỉ có nhóm của bị cáo Tàu và phía bị hại. Dinh, Lai, Phong, Phạm Quang Thành, Đặng Ngọc Linh đã đi cùng bị cáo Tàu trong hai lần cưỡng đoạt chiếm đoạt tài sản của bị hại. Sau khi lấy được tiền, cả nhóm quay về chỗ ăn nhậu, Tài lấy tiền ra đếm và đưa tiền cho Lai, Dinh, Thành, Linh.

Hành vi của những người nói trên có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Tàu về tội cưỡng đoạt tài sản.

Hồ sơ vụ án còn thể hiện lời khai của bị cáo Tàu và các đối tượng trong nhóm sau ngày 11-8-2020 trước, sau không thống nhất, có nhiều mâu thuẫn nhưng chưa được điều tra, đối chất làm rõ. Vụ án xảy ra vào ban đêm, có nhiều đối tượng tham gia, chưa được cấp sơ thẩm thực nghiệm điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

VKS cho rằng việc điều tra của cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội nên đã kháng nghị như trên.